Ngày 6/8, thông qua tiết học ngoại khóa, Trường Hữu nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội) đã phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

 

Đây là sự kiện hưởng ứng cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào do Tạp chí Thời Đại phối hợp với Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức.

Trường Hữu nghị 80 phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện
Cô Phùng Thị Thảo chia sẻ về kỷ vật cho các lưu học sinh Lào.

Cô Phùng Thị Thảo, giáo viên Trường Hữu nghị 80 cho biết, sau khi nhà trường phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện các lưu học sinh Lào rất hào hứng, thích thú tham gia cuộc thi.

“Các em đã đọc rất kỹ nội dung, thể lệ cuộc thi và lựa chọn những kỉ vật mà mình thích nhất, quý nhất để trưng bày trong giờ tiết học ngoại khóa “Kỷ vật kể chuyện”. Các em tự trang trí bảng, sắp xếp kỉ vật, kể cho thầy cô, cho các bạn nghe về kỉ niệm, về những kỉ vật của mình. Qua những kỷ vật, các em đã nói ra những suy nghĩ của mình, giáo viên chúng tôi biết được các tâm tư của các em khi sang Việt Nam học tập. Các em đều rất vui và có nhiều tình cảm với con người và đất nước Việt Nam”, cô Thảo chia sẻ.

Trường Hữu nghị 80 phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện
Cô giáo Hoàng Thị Lý chia sẻ với các lưu học sinh về ý nghĩa cuộc thi Kỷ vật kể chuyện.

Cầm trên tay kỷ vật là bộ váy xỉn cho trẻ con của Lào, cô giáo Hoàng Thị Lý cho biết đây là kỉ vật mà 9 năm trước cô được một bạn lưu học sinh Lào tặng khi sau khi đón con gái đầu lòng. Cảm xúc ùa về, cô kể: “Bạn lưu học sinh ấy nói vui với tôi, nếu cô sinh bé thứ hai thì để cho bé thứ hai mặc. Thật tình cờ bé thứ 2 nhà tôi là con gái. Cháu đã mặc lại bộ váy Lào này của chị lớn. Khi thấy con gái thứ hai mặc lại bộ váy đó, bạn lưu học sinh Lào rất vui”.

Cô Hoàng Thị Lý cho biết, không chỉ có bộ váy lào trẻ con, cô còn rất nhiều kỉ vật do các lưu học sinh Lào tặng. Mỗi kỷ vật của cô đều chất chứa tình cảm, những kỉ niệm mà cô không bao giờ quên khi dạy các bạn.

Trường Hữu nghị 80 phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện

Các lưu học sinh Lào bên các kỉ vật được trưng bày tại lớp học.

Bạn Xaivone Heuangkhammy, lớp A6, Trường Hữu nghị 80 cho biết, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, trường Hữu nghị 80 đã tổ chức chuỗi hoạt động kỉ niệm.

“Chúng em tham gia rất nhiều cuộc thi và phấn khởi vì tình đoàn kết hữu nghị hai nước được triển khai ở nhiều cấp, từ nhà trường đến trung ương. Thêm một lần nữa chúng em được hiểu về mối quan hệ Việt - Lào qua các cuộc thi. Trong đó, cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" là một cuộc thi có hình thức mới, so với các năm trước”, Xaivone Heuangkhammy chia sẻ.

Trong khi đó, Souksakhon Chanthavongsa, lớp A1 cho rằng những kỷ niệm, hiện vật tuy đơn sơ, nhỏ bé nhưng chứa đựng, lưu giữ những giá trị vô giá của tình cảm giữa hai nước Lào - Việt Nam, đồng thời tạo một không gian hữu nghị chung của thế hệ trẻ hai nước.

Trường Hữu nghị 80 phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện
Các lưu học sinh Lào bên các kỷ vật được trưng bày tại lớp học.

Gần 200 kỉ niệm và kỷ vật được trưng bày, gắn liền tình cảm thầy cô, học sinh trường Hữu nghị 80. Đó là những bộ quần áo Lào, những biểu tượng của đất nước triệu voi, túi đựng của nhà sư - những món quà được lưu học sinh Lào tặng các thầy cô trong trường. Hay những chiếc khăn, bộ quần áo dài, mũ cối, túi sách được bạn bè, thầy cô giáo Việt Nam tặng các bạn du học sinh Lào... Những kỷ vật chan chứa những kỉ niệm, những cảm xúc được mọi thầy cô và học sinh chia sẻ.

Trường Hữu nghị 80 phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện
Các lưu học sinh Lào bên các kỷ vật được trưng bày tại lớp học.

Cô Chu Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80 cho biết, Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" là cuộc thi thiết thực, sâu sắc, hấp dẫn. Cuộc thi không chỉ gợi nhắc câu chuyện của riêng những người lính mà còn của mọi người dân Việt Nam và Lào. Cuộc thi là dịp sinh viên, học sinh hai nước nhớ lại, kể lại, viết về những kỷ niệm, câu chuyện xúc động, cao đẹp, đáng nhớ, đáng tự hào về tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Trường Hữu nghị 80 phát động cuộc thi Kỷ vật kể chuyện
Cô Chu Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80.

Cô cho biết, đây là dịp để kỷ vật được gọi tên, thông qua những kỉ vật để nói lên tình cảm của nhân dân hai nước. Đồng thời tiếp lửa cho thế hệ trẻ hai nước gìn giữ và tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung, trong sáng, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.