Đó là nhận xét của một cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào về cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" vừa được Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, tạp chí Thời Đại và Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Lào phối hợp tổ chức.

Một ngày sau Lễ phát động, thông tin về cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã được lan tỏa, chia sẻ nhiều Hội, nhóm và nhận được đánh giá cao của các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam từng chiến đấu và công tác tại chiến trường Lào.
 
 Hình ảnh tại Lễ phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện".
 
Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội Trường Sơn Việt Nam) - thành viên tập thể của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, ngay lập tức đăng tải thông tin về Lễ phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" và Thể lệ cuộc thi lên website chính thức của Hội để các hội thành viên và toàn thể hội viên hưởng ứng cuộc thi giàu ý nghĩa này. 
 
Trong khi đó, sau khi thông tin về cuộc thi được chia sẻ trên CLB Tình Việt Lào anh em  - trang Facebook có khoảng 6.200 thành viên, chủ yếu là những cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam từng chiến đấu và công tác trên chiến trường Lào, các thành viên của CLB vô cùng hào hứng và bày tỏ tâm huyết với cuộc thi.
 
Thành viên Tiến Nguyễn chia sẻ: "Thật tuyệt vời! Một cách giữ lửa và truyền lửa lịch sử rất bổ ích". Trong khi đó, thành viên Minh Que đánh giá: "Một đề tài hay và hấp dẫn. Đây như là ký ức người lính tình nguyện, nhưng không chỉ người lính mà là của tất cả người Việt và người Lào có những câu chuyện sâu sắc về mối quan hệ Việt Nam gắn với hiện vật. Đề tài rất rộng và có chiều sâu. Rất tuyệt!". Thành viên Triệu Chiến nhận xét: "Một chương trình rất thiết thực".
 
Đánh giá cao ý nghĩa cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện", một số thành viên của CLB Tình Việt Lào anh em cũng bày tỏ băn khoăn khi thời gian diễn ra cuộc thi chỉ hơn 3 tháng, rất khó cho những nhân chứng không chuyên nghiệp. Mặt khác, một thành viên của CLB chia sẻ: "Kỷ vật của người lính trận là câu chuyện đặc biệt, nhưng giờ tất cả đều ở lứa thất thập trở lên, sẽ rất khó để các cụ theo đuổi cuộc thi. Mong lớp trẻ thế hệ kế tục cho sự đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.
 
Dưới bình luận bài viết, nhiều cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào chia sẻ hình ảnh các kỷ vật đưa về từ chiến trường Lào được gìn giữ nhiều năm như chiếc võng dù, múi dù hoa...
 
Ông Dương Mạnh Việt, Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện - chuyên gia quân sự tại Lào tỉnh Thái Nguyên, ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên hào hứng chia sẻ với PV tạp chí Thời đại rằng ông đã chọn lựa nhiều kỷ vật và đang tìm hiểu cách thức để gửi tới Ban Tổ chức cuộc thi.
 
Để gửi bài dự thi cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện", tác giả/nhóm tác giả có 3 lựa chọn như sau:
 
Cách 1: Gửi đĩa CD/DVD, USB, bản viết giấy qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Ban Tổ chức Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” theo địa chỉ: Tạp chí Thời Đại, số 61 Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội); Điện thoại 84-24-39445396. Hotline: 097.681.2201.
 
Cách 2: Gửi file tác phẩm qua email: toasoan@thoidai.com.vn
 
Cách 3: Gửi vào website của cuộc thi. Tác giả truy cập vào 3 trang: https://thoidai.com.vn/https://huunghivietlao.thoidai.com.vn/; http://60namvietlao.thoidai.com.vn/ sẽ được hướng dẫn chi tiết về cuộc thi.
 
Ban Tổ chức nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 09/5/2022 đến hết ngày 31/8/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày nhận tác phẩm qua email, website của Ban Tổ chức).
 
 Minh Thái