Góc kỉ vật Việt Nam trong căn nhà nhỏ

Tôi là Tham tán Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam từ năm 2006 tới năm 2010. Trong quá trình công tác, làm việc tại Việt Nam tôi đã tới thăm, làm việc ở tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Duy nhất Cà Mau là tôi chưa được đặt chân tới.

Hải Phòng là thành phố để lại cho tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất bởi nơi đây xanh, sạch và đẹp. Tôi đặc biệt thích món canh cua mùng tơi và bún bò của Việt Nam.
 
Tôi đã từng đến 10 nước trong khu vực ASEAN và các nước: Mỹ, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc. Mỗi nơi, tôi đều mang về nhiều kỉ niệm và kỉ vật từ những đất nước đó. Nhưng kỉ vật mà hiện tại tôi có nhiều nhất đến từ ba nước: Việt Nam; Trung Quốc và Thái Lan. Tôi đảm nhận nhiệm vụ làm Tham tán Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam từ năm 2006 tới năm 2010 nên tôi lưu giữ kỉ vật từ các bộ ngành Trung ương tới các địa phương. Tôi có 1 phòng trưng bày các kỉ vật này trong căn nhà hiện tại của tôi.
 
Trong 4 năm ở Việt Nam với vai trò là Tham tán Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam tôi đã tích cực tham gia các hoạt động nhằm góp phần tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Lào.
 
 Bộ Công thương Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc mở rộng và phát triển chợ biên giới giữa hai nước Việt Nam – Lào giai đoạn 2007-2008.
 
Trong đó, sự kiện đáng nhớ nhất là:
 
- Hội chợ thương mại Việt - Lào 2009 khai mạc tại thủ đô Viêng chăn, Lào ngày 1/10/2009. Hội chợ do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2009 được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 1498/QĐ-BCT ngày 24/3/2009. Hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước tới thời điểm đó với tổng số 300 gian hang, trong đó có 150 gian hàng của Việt Nam; 150 gian hàng của Lào. Hội chợ là dịp để các doanh nghiệp cũng như bà con các bộ tộc Lào và bà con Việt Nam được giao lưu, học hỏi, trao đổi lẫn nhau, qua đó tăng cường thêm mối quan hệ đoàn kết vốn có giữa hai dân tộc.  Hội chợ Thương mại Việt – Lào là sự kiện quan trọng, cùng với các chương trình tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại khác sẽ có tác động tích cực đến việc nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào lên 1 tỷ USD vào năm 2010. Theo ông Somvang Ninthavong, tham gia hội chợ tại Lào là cách tốt nhất để thâm nhập thị trường bởi qua đó các nhà sản xuất Việt Nam có cơ hội tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng Lào. Quảng bá trực tiếp có vai trò lớn trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng Lào.
 
Som Vang Ninthavong