Cuốn sách Những câu chuyện về tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào

Trong một lần đến thư viện tỉnh Đồng Nai, tôi tình cờ được biết đến cuốn sách Những câu chuyện về tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào do tác giả Hà Nguyên sưu tầm. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện giữa hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Việt Nam và Lào trong hơn bảy thập kỷ qua có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Trong thời kỳ đấu tranh chống quân xâm lược, hai nước đã thành lập Liên quân Lào - Việt để cùng chung sức chiên đấu chống kẻ thù chung. Những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đầu tiên đã sang Lào cùng chiến đấu sát cánh bên lực lượng vũ trang Pathét Lào. Lòng quyết tâm, sự hy sinh xương máu và sự phối họp chặt chẽ giữa những người con ưu tú của hai dân tộc đã góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của hai nước đi đến thắng lợi vẻ vang.

Năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017). Tiếp nối sự ra đời của 03 cuốn sách: Việt Nam - Lào: Sự gắn bó xuyên thời gian (Những nét tương đông vê chính trị, lịch sử, văn hóa từ cổ đại đêh hiện đại); Quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào giai đoạn 1954 - 2017; 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới; tôi hoan nghênh Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã kịp thời phối hợp với các chuyên gia tổ chức biên soạn, xuất bán 08 cuốn sách về mối quan hệ gắn bó giíra Việt Nam - Lào:

1. Tư tưởng Phật giáo trong văn hóa Lào - Việt Nam, một cơ sở kiêh tạo tình đoàn kết
2. So sánh Xú-pha-xít Lào với ca dao Việt Nam
3. Những câu chuyện ve tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào
4. Chung dãy Trường Sơn
5. Lễ hội văn hóa truyền thôhg, những nét tương đông Việt Nam - Lào
6. Những bước tiên trong tiến trình văn học đểkhẳng định độc lập dân tộc của Lào và Việt Nam
7. Sự tương đông vê tư tưởng trong văn hóa dân gian Việt Nam - Lào
8. Tìm hiểu văn hóa - lịch sử đất nước Lào


Nội dung Bộ sách giới thiệu những thông tin cơ bản về đất nuớc và con nguời Lào, về những đặc trưng của đất nước Triệu Voi thông qua các lĩnh vực lịch sử - quân sự, chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội,... cùng song hành trong thế tương quan so sánh với những đặc trưng về đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ sách còn đi sâu phân tích mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và những triển vọng kết nối trên tất cả lĩnh vực. Qua đó giúp cho việc triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cũng là nhằm hiện thực hóa đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, đặc biệt là với đất nước Lào; nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, đúng như mong muốn và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hông Hà, Cửu Long”.

Cuốn sách gồm 3 phần:
Phần I: Chuyện về các lãnh tụ gồm 9 câu chuyện được viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với hội nghị cán bộ Mặt trận liên minh nhân dân Việt – Miên – Lào tại vùng giải phóng, các chân lý của bác Hồ vĩ đại và tình cảm của nhân dân Lào dành cho Bác; về chủ tịch Cay Xỏn Phômvihẳn và Hoàng thân Xuphanuvông.
Phần II: Những năm tháng gian khó kề vai chiến khu và những kỷ niệm khó quên về tình đoàn kết chiến đấu và hợp tác hữu nghị Việt – Lào
Phần III: Chung tay vì tình đoàn kết hữu nghị cao đẹp, những kỷ niệm sâu sắc của người dân lào về những ngày sống, học tập và công tác tại Việt Nam.

Tôi xin được trích một phần tâm đắc nhất trong cuốn sách này:

"Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng anh em gần gũi nhw làng trên xóm dưới, cùng chung một dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống nước chung một dòng sông. Nhân dân hai nước chúng ta đi từng đồng cam cộng khổ sát cánh bên nhau từ bao đời nay. Chúng ta lại cùng chung một vận mệnh, chung một kẻ thù và đã từng giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau trong cả quá trình dựng nước và giữ nước.

Tình hữu nghị anh em giữa nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam thật là vĩ đại mà bất cứ bài ca bản nhạc nào, bất cứ bài thơ nà hay nhất cũng không sao diễn tả trọn vẹn được. Tình hữu nghị cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằn, ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất. Tình hữu nghị tươi đẹp đó đã được vun trông, xây dựng lên với tất cả tấm lòng chân thật của chúng ta, do đó không thể có hung thần nào, không thể bị kẻ thù nào phá vỡ nổi.

Nhân dân Lào chúng tôi hết sức vững lòng khi thấy rằng trong sự nghiệp cứu nước của mình luôn luôn có nhân dân Việt Nam bên cạnh, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi rất tự hào về mối tình hữu nghị Việt - Lào anh em nhường cơm sẻ áo “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa". Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng mỗi một giọt mồ hôi, một giọt máu của nhân dân Việt Nam đổ xuống dù là ở miền Bắc hay miền Nam Việt Nam cũng đều có quan hệ mật thiết đến thắng lợi của chúng tôi trong công cuộc chống Mỹ, cứu nước, cũng như trong việc xây dựng cuộc sống mới hiện nay và sau này. Lịch sử của nhân dân Lào mãi mãi ghi lại công ơn to lớn của nhân dân Việt Nam. Vì vậy, hai chữ "Việt Nam" đã trở nên vô cùng thân thiết đối với nhân dân Lào chúng tôi".

Trích trong Bài diễn văn của Hoàng thân Xuphanuvông tại cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội ngày 25 tháng 5 năm 1971.

 

Lê Đình Khánh
(Vĩnh An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai)