Chiếc nón lá Việt Nam
Chiếc nón lá Việt Nam

Chúng tôi được biết, chiếc nón lá Việt Nam là một hình ảnh quen thuộc của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của chiếc nón lá cũng là vẻ đẹp của phụ nữ Việt, tâm hồn Việt. Chúng tôi có tìm hiểu và được biết Chiếc nón lá có lịch sử rất lâu đời. Hình ảnh tiền thân của chiếc nón lá đã được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lữ, thạp đồng Đào Thịch vào khoảng 2500 – 3000 năm trước công nguyên. Từ xa xưa, nón lá đã hiện diện trong đời sống hằng ngày của người và gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, chiếc nón lá và nghề chằm nón vẫn được duy trì, gắn bó và tồn tại đến ngày nay.

Khi đến Việt Nam chúng tôi rất ấn tượng bởi, chúng tôi thấy hình ảnh chiếc nón lá ở  trên những con phố nơi có cô bán hàng, hay như chúng tôi bắt gặp hình ảnh chiếc nón lá được một cô gái hướng dẫn viên đội khi có dịp đi thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Khi được tặng chiếc nón lá chúng tôi rất quý nên rất giữ gìn. Chúng tôi dùng chiếc nón lá không chỉ là vật dụng thiết thân, người bạn thủy chung khi chúng tôi dùng để đội đầu che mưa, che nắng khi ra đồng, đi chợ, là chiếc quạt xua đi những giọt mồ hôi dưới nắng hè gay gắt. Dù thời gian qua chiếc nón lá đã bị phai màu theo năm tháng nhưng tình cảm chúng tôi dành cho các bạn Việt Nam luôn thắm đượm.

 

Vào mỗi dịp mùa hè tình nguyện, hoặc dịp lễ Tết chúng tôi và những người bạn Việt Nam đều trò chuyện để ôn lại kỷ niệm khi tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường mầm non. Chúng tôi cảm thấy tuổi trẻ của chúng tôi thật năng động và tràn đầy nhiệt huyết. Nhờ có những chuyến đi này, tôi và người bạn của mình được làm quen và gắn bò với nhau trong những năm qua. 
 
Nếu được gặp lại người trao/tặng chiếc nón lá này tôi sẽ tặng lại người bạn của chúng tôi một bức tranh, hoặc một chiếc váy của người Lào.
 
 

Nhóm tác giả:

Norkeo BOUDKHAMHUENG

Bounlam KEUNGPHACHANH

Phengkhouanta THAMMAVONG

Xongvilay THEBBIDA

Oukham SAIYAVONG

Souphansa TAYSAIYAVONG

Khamphan XAIYAVONG

Panya KHAMPHONG

Vongdeuan SOUVANHNALA

Soupha SYAMPHONE

Laphone SONEMEEXAI

Simmalai KHAMVONGSA

 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)