Chiếc mũ cối

Tôi đã có khoảng thời gian gắn bó với Việt Nam khá lâu, qua nhiều chuyến đi công tác thực tế thăm hỏi, tặng quà động viên, chúc mừng tỉnh Hà Tĩnh trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng của hai bên. Những lần tiếp đón chúng tôi, tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận.
 
Trong mỗi lần gặp gỡ, trao đổi hợp tác chúng tôi đều rất trân trọng tình cảm của Việt Nam. Việc hợp tác giữa hai nước, giữa chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam luôn được coi trọng.
 
Và trong mỗi lần đi công tác, chúng tôi có thăm quan một số địa điểm, trời lúc đó hơi nắng nên có đồng chí đã tặng cho tôi và người bạn đi cùng chiếc mũ cối để dùng lúc đấy. Tôi có bảo sẽ gửi lại nhưng đồng chí đó đã nói rằng muốn tặng lại cho chúng tôi để làm kỷ niệm. 
 
Tôi có tìm hiểu và được biết trong kháng chiến chống Mỹ, chiếc mũ cối là vật dụng quen thuộc của bộ đội, thanh niên xung phong và dân quân tự vệ. Và hình ảnh chiếc mũ cối ở Việt Nam đến nay vẫn là biểu tượng cao đẹp về ý chí buất khuất, không ngại gian khó, hy sinh của các chiến sĩ đấu tranh bảo vệ đất nước. Chính vì điều đó nên tôi rất coi trọng món quà này. 

Đến nay tôi vẫn thi thoảng dùng chiếc mũ cối, hoặc nếu không dùng thì tôi sẽ để vào tủ kính của văn phòng.  Chiếc mũ rất bền, có thể dùng khi trời mưa và trời nắng đều được. Khi đi trời mưa thì tôi sẽ dùng khăn để lau để bảo vệ mũ được tốt hơn.  

Từ khi có kỷ vật thì mỗi khi đến ngày kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 2/7,  Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 tôi thường nhớ đến kỷ vật này. Tôi lại càng trân trọng, xúc động khi biết về nguồn gốc chiếc mũ cối, từ đó tôi hiểu được ý nghĩa của chiếc mũ cối trong những cuộc kháng chiến và trong thời bình ở Việt Nam. 
 
Kỷ vật này luôn nhắc nhở tôi về tình đồng chí đồng đội, sự hợp tác giữa các đơn vị để bảo vệ đất nước, hợp tác để xây dựng đất nước. Tôi cũng muốn gửi gắm đến bạn bè, thế hệ trẻ hai nước Lào (Việt) rằng: Các em hãy nhân dân hai nước sát cánh bên nhau giữ gìn độc lập dân tộc, xây dựng cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc.
 
Norkeo BOUDKHAMHUEANG, Yan khammany